ข้อคำนึงในการเลี้ยงน้องหมาสักตัว

ข้อคำนึงในการเลี้ยงน้องหมาสักตัว

หลายคนตอนนี้อาจจะกำลังมองหาน้องหมาคู่ใจอยู่ แต่ลองดูสาระที่แอดนำมาฝากสักนิดนะคะ เพื่อประกอบการตัดสินใจ เพราะการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัวแน่นอนว่าคุณต้องเลี้ยงด้วยความรักและความเอาใจใส่ แต่ความเข้าใจในลักษณะความจำเพาะของน้องหมาก็สำคัญ เกริ่นมาขนาดนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากจะรู้แล้วใช่ไหมคะ ว่าข้อคำนึงในการเลี้ยงน้องหมาสักตัวมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1.  ไซส์ของน้องหมา

ขนาดของน้องหมาก็สำคัญมาก เพราะบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย หากคุณมีสุนัขตัวเล็กอาจหมายถึงความกะทัดรัด และพื้นที่ที่จำกัดในการเลี้ยงของคุณ นอกจากนั้นยังรวมถึงการเลี้ยงดูด้วยเพราะ ถ้าสุนัขตัวใหญ่การให้ปริมาณอาหารอาจจะต้องให้ในปริมาณที่เยอะ รวมไปถึงความสะดวกในการเคลื่อนย้ายด้วยค่ะ

2. การออกกำลังกาย

น้องหมาแต่ละสายพันธุ์มีพฤติกรรมที่แตกต่างกัน บางสายพันธุ์ชอบวิ่งเล่น แต่บางสายพันธุ์ชอบอยู่ในความสงบ ดังนั้นการคำนึงถึงการออกกำลังกายของน้องจึงสำคัญ เพราะถ้าคุณไม่ชอบออกกำลังกายอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย หรือสุขภาพจิตของน้องหมาได้ แต่โดยส่วนใหญ่นั้นน้องหมาแทบทุกสายพันธุ์ต้องการออกกำลังกายกันทั้งนั้น

3. ขนนั้นก็เป็นปัญหา

ขนเป็นเรื่องที่สร้างความรำคาญให้หลายครอบครัว สิ่งที่ต้องคำนึงคือ ความยาวของขน สีขน และความถี่ของการผลัดขน เพราะถ้าคุณเป็นคนเกลียดขน หรือแพ้ขน ก็ควรหาน้องหมาพันธุ์ขนสั้นมาเลี้ยง ดังนั้นขนของน้องหมาจึงเป็นปัญหาที่หลายคนต้องคำนึง

4. ตัวนี้ฝึกได้แค่ไหน

ความสามารถในการฝึกน้องหมานั้นขึ้นอยู่กับไอคิวของน้องหมาแต่ละตัว แม้สายพันธุ์เดียวกันก็ไม่ได้หมายความว่าจะฉลาดเหมือนกันทุกตัว ดังนั้นหากคุณเป็นคนซีเรียสกับการฝึกน้องสุนัขให้เชื่อง เชื่อฟังคำสั่ง การเลือกสายพันธุ์ก็จำเป็น แต่อย่างที่บอกว่าแม้สายพันธุเดียวกันก็ไม่ได้แปลว่าจะฉลาดเหมือนกันทุกตัว ทางที่ดีคุณต้องใจเย็น ๆ และค่อย ๆ ฝึกเขาจะดีกว่าค่ะ

และนี่ก็เป็น 4 ข้อคำนึงในการเลือกเลี้ยงน้องหมาสักตัวค่ะ

เรียบเรียงโดย โรงพยาบาลสัตว์เมตตา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *